4 bước lên kế hoạch kinh doanh xe cà phê cho người mới bắt đầu

Bạn đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh xe cà phê take away, nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị những gì? Nếu vậy thì hãy để chúng tôi giúp bạn lên một kế hoạch sơ bộ trước khi chính thức bắt tay vào kinh doanh cà phê theo mô hình take away nhé.

4-buoc-len-ke-hoach-kinh-doanh-xe-ca-phe-cho-nguoi-moi-bat-dau

Xe bán cà phê lưu động là mô hình kinh doanh nhỏ, không có quá nhiều vấn đề cần phải lo lắng và chuẩn bị như khi mở các quán cà phê. Tuy nhiên dù là kinh doanh lớn hay nhỏ, thì cũng cần một kế hoạch chỉn chu để tối ưu chi phí và hạn chế tối đã những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh. Dưới đây là 4 bước lập kế hoạch kinh doanh dành cho các bạn mới bắt đầu.

Bước 1: Khảo sát thị trường

Khảo sát thị trường là bước đầu tiên bạn cần phải thực hiện nếu muốn dự trù được ngân sách đầu tư phù hợp và nguồn vốn dự trữ tối thiếu để xoay vòng vốn hàng tháng khi mới bắt đầu kinh doanh chưa thu lại được lợi nhuận. Bạn sẽ cần phải tham khảo thị trường để trả lời được các câu hỏi sau:

 • Những khu vực nào sẽ mang lại nhiều khách hàng nhất?
 • Thời gian bán được nhiều hàng nhất là lúc nào?
 • Mức giá trung bình của một ly cà phê tại đó là bao nhiêu?
 • Cần mua sắm các loại thiết bị và nguyên liệu cần thiết nào ?
 • Mức giá trung bình cần phải đầu tư cho thiết bị và nguyên liệu cần thiết cho việc bán hàng là bao nhiêu?

Sau khi trả lời được các câu hỏi trên, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về thị trường cà phê take away và sẽ đến bước tiếp theo của lập kế hoạch kinh doanh.

Bước 2: Lên ngân sách đầu tư

Sau khi đã nghiên cứu thị trường, bạn cần phải lên ngân sách đầu tư bao gồm những chi phí cần phải bỏ ra để đầu tư các thiết bị và nguyên liệu cần thiết cho việc kinh doanh, đồng thời giữ một khoản kinh phí dự phòng để hỗ trợ thời gian đầu bán hàng khi chưa thể thu lại được lợi nhuận như mong đợi. Nhưng chi phí cần phải bỏ ra ban đầu gồm có:

 • Chi phí đầu tư một lần:
 • Xe cà phê: 4 – 8 triệu tùy thuộc vào kích thước và thiết kế.
 • Đồ pha chế cà phê: 1 – 2 triệu
 • Chi phí hàng tháng:
 • Cà phê rang xay: 100.000 – 200.000 đồng/kg
 • Đường, sữa, đá: 500.000 – 1 triệu đồng/tháng
 • Thiết bị bán hàng (ly nhựa, ống hút, túi xách…): 1 – 2 triệu đồng/tháng

Bước 3: Định giá ly cà phê

Chất lượng cà phê sẽ là yếu tố quyết định khách hàng có quay lại cửa hàng của bạn lần thứ hai hay không. Do vậy bạn cần cực kỳ chú trọng đến chất lượng sản phẩm và định giá sản phẩm phù hợp với mức giá chung trong khu vực, nhưng vẫn đảm bảo thu về lợi nhuận khi bán hàng.

Để định giá được giá của ly cà phê, bạn cần phải tính toán được chi phí bỏ ra cho một ly cà phê là bao nhiêu: cần bao nhiêu cà phê, bao nhiêu đường, bao nhiêu sữa, chi phí cho cốc nhựa và ống hút là bao nhiêu. Tổng hợp những con số đó để đưa ra được mức giá phù hợp nhất cho ly cà phê. Hãy lưu ý là đừng bán đắt hơn mức trung bình trong khu vực, điều này sẽ khiến khách chạy mất dép sau khi mua ly cà phê đầu tiên đấy.

Bước 4: Chọn mua xe cà phê chất lượng

Xe cà phê là thiết bị quan trọng nhất trong mô hình kinh doanh cà phê take away, do vậy bạn nên mua một chiếc xe đẩy bán hàng chất lượng để sử dụng. Tránh mua các loại xe đẩy cà phê cũ hoặc thanh lý lại, vì những sản phẩm đó chất lượng đã xuống cấp có thể phát sinh nhiều hư hỏng trong quá trình sử dụng, dẫn đến tốn kém chi phí sửa chữa và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Như vậy sau bài viết này, Nhã Inox tin rằng các bạn đã biết cách lên một kế hoạch kinh doanh xe cà phê take away chi tiết rồi phải không nào. Một trong những vấn đề cần phải chuẩn bị khi kinh doanh cà phê, đó là đầu tư một chiếc xe cà phê inox chất lượng. Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình một địa chỉ phù hợp, thì hãy liên hệ với Nhã Inox – đơn vị chuyên sản xuất các loại xe inox bán hàng như: xe bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, tủ xe bánh mì inox, xe trà sữa inox… chất lượng hàng đầu thị trường để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé.

Đánh giá

Bài viết liên quan

cach-lam-banh-mi-sua-dua
cach-lam-banh-mi-sandwich-kep-kem
cach-lam-banh-mi-quan